Diễn văn khai mạc lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh năm 2009

Kính thưa các vị khách quý,

Thay mặt cho Ban lãnh đạo, Hội đồng khoa học, các thành viên Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và nhân danh cá nhân, tôi xin nồng nhiệt chào mừng và cám ơn các vị khách quý trong và ngoài nước đã dành thời gian quý báu của mình đến dự buổi lễ đặc biệt này. Sự có mặt của các Quý vị ngày hôm nay không chỉ là niềm vinh dự và khích lệ to lớn đối với Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, mà còn cho thấy rằng khẩu hiệu “Chấn dân khí – Khai dân trí – Hậu dân sinh” mà nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh nêu lên từ đầu thế kỷ XX vẫn tiếp tục mang tính thời sự nóng hổi.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chính sách đổi mới và hội nhập, hơn bao giờ hết, tương lai đất nước phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của chúng ta trong việc xây dựng một nền văn hóa phát triển với những chủ nhân tự do, sáng tạo, hiểu mình, hiểu người và có trí tuệ ngang tầm thế giới.

Để góp phần thực hiện nhiệm vụ ấy, năm 2007, tức là tròn 100 năm sau khi Đông Kinh Nghĩa Thục chấm dứt họat động, Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh trực thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam đã được một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa đất nước lập nên. Mục đích của Quỹ là hỗ trợ chương trình dịch và phổ biến những tác phẩm nền tảng của trí tuệ nhân loại, góp phần vào sự nghiệp nâng cao dân trí, hiện đại hoá đất nước, đưa dân tộc Việt Nam hoà nhập vào dòng chảy văn minh và tiến bộ của nhân loại.

Sau hai năm hoạt động, Quỹ đã hợp tác chặt chẽ với Nhà xuất bản Tri Thức trong việc dịch và công bố hàng loạt tác phẩm quan trọng của nhân loại với chất lượng cao, được xã hội hoan nghênh. Tuy nhiên, bên cạnh việc dịch thuật và công bố tác phẩm thuộc Tủ Sách Tinh Hoa Tri Thức Thế Giới, chúng tôi nhận thấy cần phải có những hoạt động phổ biến tri thức, bảo tồn văn hóa, đồng thời khuyến khích và tôn vinh những công trình nghiên cứu có giá trị. Đó là lý do khiến chúng tôi quyết định đổi tên quỹ thành Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.

Là một tổ chức Phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc bất vụ lợi, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh kêu gọi sự hợp tác về trí tuệ cũng như sự tài trợ từ mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì sự nghiệp canh tân văn hóa Việt Nam.

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh mong muốn trở thành Quỹ của bất kỳ ai mong muốn đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam và củng cố tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa mọi dân tộc trên thế giới.

Xin chân thành cám ơn và xin kính chúc các Quý vị sức khoẻ và thành công.

NGUYỄN THỊ BÌNH

(Nguyên Phó chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh)